คำชี้แจงให้ปฏิบัติในการลงแข่งขันกีฬาฟุตบอล

ให้แจ้งรายชื่อให้คณะกรรมการในการจัดการแข่งขัน เช่น ประวัติประจำตัวของนักกีฬาแต่ละคน รูปถ่าย ให้ทำการแจ้งข้อมูลเหล่านี้ก่อนที่จะมีการแข่งขันเกิดขึ้น ให้ระบุอย่างละเอียด เช่น การสวมเสื้อที่ลงแข่งขันสีอะไร ถุงเท้า กางเกงรวมถึงชุดผู้รักษาประตูด้วย เมื่อใส่เสื้อที่สีซ้ำกันให้เตรียมชุดสำรองไว้เพื่อใส่ลงแข่งขันให้เกิดความแตกต่างยิ่งขึ้น

หมายเลขเสื้อผู้เล่นนักกีฬาแต่ละคนต้องติดไว้ด้านหลังของเสื้อทุกคนและที่สำคัญให้ตรงตามหมายเลขเสื้อที่แจ้งข้อมูลไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าฝ่าฝืนในการติดหมายเลขเสื้อไม่ตรงตามที่ระบุข้อมูลไว้คณะกรรมการจะพิจารณาและไม่ให้ผู้เล่นที่ฝ่าฝืนเข้าลงแข่งขัน และผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ต่างๆและผู้ช่วยโค้ชที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันให้ติดเครื่องหมายไว้บริเวณปลอกแขนด้านซ้ายของตนเอง ซึ่งเครื่องหมายเหล่านี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลจะจัดเตรียมไว้ให้ ก่อนลงสนามเพื่อแข่งขันทีมงานหรือผู้ช่วยโค้ชรวมถึงตัวโค้ชเองควรตรวจสอบความพร้อมของนักกีฬาแต่ละคน เจ้าหน้าที่ที่จัดการแข่งขันจะควบคุมนักกีฬายืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่งจะให้กัปตันทีมอยู่หน้าสุดและผู้รักษาประตูและตามด้วยนักกีฬาแต่ละตำแหน่งเพื่อให้นักกีฬาเดินเข้าไปภายในสนามเพื่อยืนร้องเพลงชาติพร้อมกับการจับมือกันระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย

ก่อนวันแข่งขันกีฬาฟุตบอลประมาณ 1 วันคณะกรรมการจัดการแข่งขันจะแบบฟอร์มในการเซ็นชื่อให้นักกีฬาตัวจริงและสำรองและอีกให้หัวหน้าโค้ช ผู้ช่วยโค้ชและผู้ฝึกสอนท่านต่างๆได้เซ็นชื่อ ต้องให้ผู้เล่นตัวจริงทั้ง 11 คนและผู้เล่นสำรองอีก 6 คนได้เซ็นชื่อให้ถูกต้องอย่างชัดเจนตามหมายเลขเสื้อที่ตนเองใส่ ในการส่งใบเซ็นชื่อนี้ไม่เกิน 10:00 ของวันแข่งขัน